แหล่งท่องเที่ยว
[ เปิดอ่าน 170 ครั้ง ]
วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยา เกิดจากตาน้ำบริเวณเชิงเขาไหลรวมกันเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และบนหน้าผาเหนือบึงน้ำยังเป็นที่ตั้งของ ถ้ำทรายทอง ถ้ำนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นถ้ำลอด ภายในถ้ำยังไม่ได้มีการสำรวจ จึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงปราศจากการรบกวน ขุนน้ำนางนอนเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้ใหญ่นานาชนิด

วนอุทยานถ้ำหลวง

  • ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเนื่องจาก มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมากภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงยังรอคอยความท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลาเพราะสำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมายก็ต้องล่าถอยออกมาด้วยพบกับอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำและยังมีถ้ำเล็กๆอีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกัน 
  • ถ้ำพระ เป็นถ้ำขนาดเล็กภายในชาวบ้านได้สร้างพระพุทธรูปประดิษฐานไว้เพื่อสักการบูชาปัจจุบันยังมีพระภิกษุธุดงมาปฏิบัติธรรมอยู่เป็นประจำ  
  • ถ้ำเลียงผา เป็นถ้ำที่มีความลึกมาก มีความชุ่มชื้นตลอดเวลา พื้นถ้ำบางแห่งเป็นดินผุ มักมีสัตว์ป่ามาดื่มน้ำและอาศัยอยู่เป็นประจำ

    นอกจากถ้ำดังกล่าว แล้วภายในวนอุทยานฯ ยังมีถ้ำมัลติกาเทวี ถ้ำพญานาค ซึ่งมีความงามแตกต่างกันไป ซึ่งถ้ำเหล่านี้อยู่ห่างจากอำเภอแม่สายเพียง 5 กิโลเมตร และแยกจากทางหลวงหมายเลข 110 เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร นับว่าไม่ไกลมากนัก

    โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา ดูแลเรื่องของถนน ทางเข้าไปยังพื้นที่ถ้ำหลวง ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ โดยประสานไปยัง อบจ.เชียงราย ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบ ในการเข้ามาปรับปรุงซ่อมแซมอยู่เสมอ เพื่อเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สวยงามและเป็นเส้นทางเชื่อมกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในตำบล

 

ขุนน้ำนางนอน


      เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยา เกิดจากตาน้ำบริเวณเชิงเขาไหลรวมกันเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และบนหน้าผาเหนือบึงน้ำยังเป็นที่ตั้งของ ถ้ำทรายทอง ถ้ำนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นถ้ำลอด ภายในถ้ำยังไม่ได้มีการสำรวจ จึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงปราศจากการรบกวน ขุนน้ำนางนอนเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้ใหญ่นานาชนิด บรรยาการศร่มรื่น ชุ่มชื่น มีอาหาร เครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว การเดินทางสะดวกสบาย มีถนนตัดเข้าไปจนถึงเขตวนอุทยาน เปิดให้บริการตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวมักเข้ามาพักผ่อน เล่นน้ำ คลายร้อนกันในช่วงฤดูร้อน

      ปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ได้จัดที่จอดรถไว้ให้ ร้านอาหารจะตั้งอยู่ทางด้านหน้าทางเข้าทางเดิมของขุนน้ำนางนอน และอีกทางหนึ่งซึ่งเป็นทางเข้าทางใหม่ ทางด้านหลังของขุนน้ำนางนอน นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยว ใน ช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ภายในบริเวณขุนน้ำนางนอนมีถ้ำอยู่ 1 แห่ง เป็นถ้ำขนาดเล็ก สามารถเดินเข้าไปชมความงามได้ตลอดเวลา

      วนอุทยานขุนน้ำนางนอนได้จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2529 อนาเขต ครอบคลุมหัวดอยนางนอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยนางนอน ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบของตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ 8 ตารา

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านจ้อง หมู่1 ต.โป่งผา อ.แม่สาย ห่างจากอำเภอแม่สายไปทางทิศใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 110 ไปประมาณ 7 กม. แล้วแยกทางขวาเข้าไป 2 กม.